TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH SẢN XUẤT, KINH DOANH NHỰA PVC TẠI VIỆT NAM

TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH SẢN XUẤT, KINH DOANH NHỰA PVC TẠI VIỆT NAM

Phucanplastic.com

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) nhận định nhựa nhiệt dẻo Polyvinyl clorua (PVC) trong nửa cuối năm 2022 và trong năm 2023 sẽ duy trì ở mặt bằng giá thấp trong vùng 800-1.000 USD/tấn, giúp biên lợi nhuận của các doanh nghiệp, ngành nhựa tích cực.

Các nhà sản xuất lớn tại Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc đang đầu tư mở rộng sản xuất PVC với công suất hàng triệu tấn, trong đó từ nay tới năm 2026, công suất PVC sẽ tăng 17% lên mức 70 triệu tấn/năm.

Trong khi giá nhựa PVC được kỳ vọng duy trì ở mức thấp thì sản lượng tiêu thụ các sản phẩm nhựa xây dựng vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam còn thấp.

Tuy nhiên, với tỷ lệ tiêu thụ nhựa PVC trên đầu người ở mức khá cao trong khu vực và gần tiệm cận với Trung Quốc, VCBS ước tính mức tăng trưởng của ngành trong giai đoạn tăng trưởng tới sẽ ở mức 7-10%, thấp hơn nhiều mức 15-20% của giai đoạn 2014-2017.

Theo VCBS, ngành nhựa xây dựng được chia ra làm 2 phân khúc chính là ống nhựa xây dựng (ống nhựa PVC, PPR, HDPE) và nhựa vật liệu xây dựng (thanh profile, cửa nhựa, tấm trần…).

Ống nhựa xây dựng với 4 doanh nghiệp lớn là Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, ống nhựa Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Tân Á Đại Thành chiếm 80-90% thị phần của thị trường.

Nhựa vật liệu xây dựng có thị trường phân mảnh hơn rất nhiều với biên lợi nhuận mỏng và chịu cạnh tranh gay gắt từ hàng nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc. Hiện Công ty cổ phần Tập đoàn Nhựa Đông Á chiếm khoảng 20% thị phần toàn quốc.

Việt Nam hiện tại chưa làm chủ được chuỗi giá trị sản xuất nhựa xây dựng do phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu đầu vào là hạt nhựa PVC phải nhập khẩu. Sản lượng sản xuất hạt nhựa PVC trong nước chỉ đến từ 2 nhà sản xuất là Công ty TNHH Hóa chất AGC Việt Nam và Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất TPC Vina với tổng công suất 390.000 tấn với nhà máy tập trung ở khu vực phía Nam. Do đó, hãng năm, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu lên tới 700.000 tấn PVC phục vụ tiêu thụ.

VCBS nhận định giá nhựa nhiệt dẻo Polyvinyl clorua (PVC) chịu ảnh hưởng lớn bởi nguồn cung và nhu cầu tại Trung Quốc và Mỹ do Trung Quốc hiện chiếm tới 50% sản lượng sản xuất và tiêu thụ PVC trên toàn thế giới. xuất chủ yếu bằng than đá.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng là nước xuất khẩu nhựa PVC lớn thứ 2 thế giới, với năng lực cạnh tranh về chi phí do công nghệ sản xuất chủ yếu bằng than đá.

Mỹ là đối trọng lớn với Trung Quốc khi chiếm khoảng 16% sản lượng sản xuất PVC trên thế giới và đứng đầu về xuất khẩu PVC; trong đó, công nghệ sản xuất hầu hết đến từ dầu mỏ và khí thiên nhiên.

(Theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *