THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU THẾ GIỚI NGÀY 21/11

THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU THẾ GIỚI NGÀY 21/11: QUAY ĐẦU GIẢM NHẸ

Thị trường xăng dầu thế giới ngày 21/11. Giá dầu thô WTI của Mỹ vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam) giảm 0.35 USD/thùng, tương đương 0.43% xuống mức 79.73 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent của Mỹ cũng giảm 0.22 USD/thùng, tương đương 0.25% xuống mức 87,4 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu đã trải nghiệm tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 4. Giá dầu Brent đã lao dốc khoảng 9% xuống còn 87.62 USD/thùng, giá dầu WTI của Mỹ trượt sâu gần 10% xuống mức 80.08 USD/thùng. Giá dầu đã “trượt dốc không phanh” bất chấp các nhân tố tăng giá như việc cắt giảm xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út, dự trữ dầu thô của Mỹ đang giảm, và các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm giảm mạnh lượng nhiên liệu mua từ Nga.

Lần đầu tiên kể từ năm 2021, hợp đồng dầu WTI chuyển sang trạng thái bù hoãn mua (giá dầu kỳ hạn cao hơn giá giao ngay dự kiến của hợp đồng khi đáo hạn), một cấu trúc báo hiệu tình trạng dư cung.

Giá dầu giảm đã giúp hạ nhiệt giá xăng ở Mỹ ngay trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn trong tuần này. Giá xăng trung bình ở Mỹ là 3.71 USD/gallon. giảm so với mức giá 3.87USD/gallon một tháng trước đó.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân trực tiếp khiến giá dầu và khí đốt giảm là do tâm lý bất an ngày càng tăng khi các ca nhiễm Covid-19 gia tăng. Điều này càng làm tiêu tan hy vọng Trung Quốc sẽ sớm nói lòng các chính sách phong tỏa, cũng như có thể sẽ kìm hãm nền kinh tế và nhu cầu dầu của quốc gia Đông Á. Thực tế cho thấy, số lượng tàu chở dầu cung cấp cho nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này đã giảm trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu cũng yếu ở châu Âu, nơi nhiều nền kinh tế đang tăng trưởng rất chậm hoặc thậm chí không tăng trưởng.Cũng trong tuần trước, các nhà đầu tư đã tỏ ra khá thận trọng sau cảnh báo của chủ tịch Fed bang St Louis James Bullard rằng các lần tăng lãi suất trước đó chỉ có tác động hạn chế đối với lạm phát quan sát được. Khả năng cao tại cuộc họp vào giữa tháng tới Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản sau 4 lần tăng 0.75 điểm phần trăm.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm 240 nghìn thùng/ngày trong quý 4 năm này do suy thoái toàn cầu, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và sự mạnh lên của đồng USD. Cơ quan này kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng trở lại trong quý 1 năm sau.

Thị trường xăng dầu thế giới ngày 21/11
Thị trường xăng dầu thế giới ngày 21/11 

(Theo Phucanplastic.com tổng hợp)

3 thoughts on “THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU THẾ GIỚI NGÀY 21/11

  1. Pingback: TỶ GIÁ ĐỒNG USD NGÀY 21/11 VÀ CÁC ĐỒNG TIỀN KHÁC - Phúc An

  2. Pingback: TỶ GIÁ ĐỒNG USD NGÀY 22/11 VÀ CÁC ĐỒNG TIỀN KHÁC - Phúc An

  3. Pingback: TỶ GIÁ ĐỒNG USD NGÀY 23/11 VÀ CÁC ĐỒNG TIỀN KHÁC - Phúc An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *