THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU THẾ GIỚI NGÀY 13/12: DUY TRÌ ĐÀ TĂNG 

THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU THẾ GIỚI NGÀY 13/12: DUY TRÌ ĐÀ TĂNG

Thị trường xăng dầu thế giời ngày 13/12. Giá dầu thô WTI của Mỹ vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam) tăng 0.39 USD/thùng, tương đương 0,53% lên mức 73.56 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent của Mỹ cũng tăng 0.24 USD/thùng, tương đương 0,31% lên mức 78.23 USD/thùng.

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng trong khoảng 2 USD tại phiên giao dịch ngày 12/12. Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 1.89 USD, tương đương 2.5%, lên mức 77.99 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2.15 USD, tương đương 3%, lên mức 73.17 USD/thùng.

Hiện đường ống dẫn dầu Keystone từ Canada đến vùng Trung Tây nước Mỹ và khu vực ven biển vùng Vịnh vẫn tạm ngừng hoạt động sau sự cố rò rì 14 nghìn thung dầu tại Kansas. Đây là vụ tràn dầu lớn nhất của Mỹ trong gần một thập kỷ. Trong khi đó Nga đe dọa sẽ cắt giảm sản lượng ngay cả khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về dịch Covid-19 vốn thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Tuần trước, việc tạm ngừng hoạt động của đường ống dẫn dầu Keystone đã giúp giá dầu lấy lại được phần nào sự mất mặt. Tuy nhiên. lo ngại suy thoái kinh tế đã lấn át lo ngại về thiếu hụt nguồn cung nên đến cuối các phiên giao dịch, gia dầu vẫn ghi nhận mức giảm.

Cho đến nay, nguyên nhân rò rỉ đường ống vẫn chưa được công ty TC Energy làm rõ, trong khi các thương nhân lo lắng không biết sẽ mất bao lâu để làm sạch và khởi động lại đường ống có công suất 622 nghìn thùng dầu ngày này.

Sự cố ngừng hoạt động đường ống Keystone dự kiến sẽ làm giảm nguồn cung tại trung tâm lưu trữ Cushing. Oklahoma và điểm phân phối dầu thô kỳ hạn chuẩn của Mỹ.

Theo một nghiên cứu toàn cầu của Bank of America, giá dầu Brent có thể phục hồi qua ngưỡng 90 USD/thùng nhờ vào chính sách tiền tệ ổn Hoa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Các nhà phân tích cho biết, việc mở cửa trở lại của Trung Quốc chắc chắn là điều mà thị trường tập trung vào.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, tiếp tục nới lỏng chính sách nghiêm ngặt “Không Covid”, mặc dù đường phố ở thủ đô Bắc Kinh vẫn vắng lặng.

Đồng thời, các nhà phân tích của UBS cho biết các thị trường dầu mỏ có thể sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh không chắc chắn về tác động đối với sản lượng của Nga từ lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU), các tiêu đề về chính sách Covid của Trung Quốc và các động thái của ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu.

THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU THẾ GIỚI NGÀY 13/12

Phucanplastic.com

Những ngày quyết định với lãi suất toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *