THỊ TRƯỜNG PVC CHÂU Á CÓ THỂ KÉO DÀI ĐÀ TĂNG ĐẾN KHI NÀO?

THỊ TRƯỜNG PVC CHÂU Á CÓ THỂ KÉO DÀI ĐÀ TĂNG ĐẾN KHI NÀO?

Thị trường PVC châu Á đã chứng kiến xu hướng tăng kể từ tuần thứ ba của tháng 11/2022, đảo chiều sau khi giảm liên tiếp 7 tháng trước đó. Đà tăng bắt đầu sau khi Formosa Đài Loan giảm giá chào PVC tháng 12 ít hơn dự đoán của thị trường, các thương nhân Ấn Độ kỳ vọng thị trường đã chạm đáy và các giao dịch mua hàng diễn ra sôi động hơn.

Ngoài ra, sự ổn định của giá Ethylene nguyên liệu hỗ trợ về mặt chi phí. Tại Ấn Độ – thị trường tiêu thụ PVC lớn nhất thế giới, giá PVC đã tăng khoảng 100-120 USD/tấn, tương đương 24% kể từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12/2022, giã K67 nhập khẩu của Ấn Độ đã tăng lên 800-880 USD/tấn CIF.

Chào giá tháng 1/2023 từ một nhà cung cấp Đài Loan đến Ấn Độ được cho là tăng 90 USD/tấn vào đầu tháng 12 lên khoảng 930 USD/tấn CIF. Trong khi đó, các nhà sản xuất tại Ấn Độ cũng đã tăng giá PVC nội địa thêm 3.000-5,000 INR/tấn (36-61 USD/tấn) vào giữa tháng 12 trong bối cảnh nhu cầu cải thiện.

Trong khi đó, chào bán các lỗ hàng nguyên liệu ethylene vào Ấn Độ đang ở ngưỡng cao, người mua chưa chấp nhận giao dịch ở mức giá mới. Chào mua ethylene từ Ấn Độ chủ yếu ở mức 800 USD/tấn CIF đối với xuất xứ Trung Quốc, và khoảng 870-880 USD/tấn CIF đối với xuất xứ Đông Nam Á. Nhưng các nhà sản xuất Đông Nam Á được cho là đang tìm cách chào giá cho người mua Ấn Độ với giả thấp nhất là 900 USD/tấn CIF, thậm chí lên tới 950 USD/tấn CIF trong tuần này.

Giá tăng vọt được cho là người bán từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện đã “cạn” hàng và kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục xu thế tăng. Tại Trung Quốc, giá PVC nội địa và xuất nhập khẩu cũng leo dốc kể từ cuối tháng 11.

Nhà cung cấp từ Đài Loan đã tăng giá chào PVC tháng 1/2023 đến Trung Quốc tăng thêm 80 USD/tấn lên 815 USD/tấn CFR. Giá PVC Trung Quốc có thể duy trì ổn định trong thời gian tới do tâm lý mạnh hơn ở các thị trường Châu Á nói chung, cũng như các hạn chế về Covid nới lỏng hơn và nguồn cung khan hiếm tại thị trường nội địa.

Chào giá PVC xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng lên mức 810-820 USD/tấn FOB vào cuối tuần trước. Tính đến ngày 20/12, giá quyết toán của PVC trên thị trường kỳ hạn ở mức 6,279 NDT/tấn (901 USD/tấn), tăng 5.5% so với giá quyết toán ngày 30/11.

Tại Đông Nam Á, giá PVC nhập khẩu cũng tăng khoảng 8-10% so với cuối tháng 11. Chào giá PVC SG-5 từ các nhà cung cấp Trung Quốc đến Việt Nam tăng 50-60 USD/tấn so với cuối tháng 11, lên mức 870 USD/tấn CIF vào tuần trước và đi ngang ở tuần này.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Á không khởi sắc như các thị trường khác. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong ngành nội thất, dệt may và thời trang sẽ bắt đầu nghỉ lễ từ cuối tháng 12 đến sau Tết Nguyên đán do nhu cầu thành phẩm yếu.

Dù vậy, một số thương nhân Đông Nam Á được cho là vẫn đang mua vào với triển vọng giá có thể tiếp tục tăng trong đầu năm sau.Hiện một số bên tham gia thị trường cho rằng thị trường PVC tại Châu Á có thể tiếp tục giữ xu thế tăng giá vào tháng 1/2023, với nhu cầu mạnh hơn từ lĩnh vực xây dựng hạ nguồn và nhu cầu bổ sung tồn kho từ người mua khi quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Ngoài ra, giá nguyên liệu đầu vào biến động dự kiến sẽ ảnh hưởng đến chi phí của PVC. Mặt khác, giá hàng hóa dự kiến sẽ tăng với dự đoán giá năng lượng thượng nguồn sẽ tăng vào đầu năm sau.

Phucanplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *