Sắp có làn sóng hạ lãi suất mới

Lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 – 12 tháng tại các ngân hàng thương mại sẽ sớm điều chỉnh giảm từ 0,2% – 0,5%/năm.

Sau lần đồng thuận trước đó không đẩy lãi suất huy động quá 9,5%/năm, động thái mới nhất là tín hiệu rõ ràng về xu hướng giảm lãi suất sâu rộng đã bắt đầu lan tỏa.

Sau khi các ngân hàng thương mại được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng cũng đạt được sự đồng thuận sẽ giảm lãi suất huy động 0,5% trước ngày 6/3. Như vậy sẽ có một làn sóng giảm lãi suất mới trên diện rộng. Điều này đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng sẽ giảm, có tác động tích cực tới những người có nhu cầu vay vốn vì chi phí vốn vay sẽ giảm tương ứng.

Không chờ đến mốc giảm lãi suất từ thứ Hai (6/3) tuần sau, ngân hàng OCB đã đồng loạt hạ 0,5% lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn từ 6 -12 tháng.

Trước đó khoảng 3 tuần, ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho vay cho khách hàng hiện hữu, mức giảm tới 2%/năm.

Sắp có làn sóng hạ lãi suất mới - Ảnh 1.

Lãi suất huy động trên thị trường đã giảm bình quân 1% so với giai đoạn cao điểm năm 2022. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

“Lãi suất sẽ giảm nhanh trong một vài tuần tới. Tôi kỳ vọng không chỉ giảm 0,5% mà lãi suất huy động có thể giảm 1 – 2% trong thời gian rất nhanh,một vài tuần tới, trong một tháng tới. Hiện lãi suất có vẻ ưu đãi doanh nghiệp nhiều hơn vì lãi suất cho vay còn giảm nhanh hơn lãi suất huy động”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Ngân hàng OCB, cho biết.

Các ngân hàng thương mại cũng ghi nhận, lãi suất huy động trên thị trường đã giảm bình quân 1% so với giai đoạn cao điểm năm 2022. Trong khi lãi suất cho vay ra đã giảm 1,5 – 2%/năm.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng triển khai nhiều gói cho vay ưu đãi với quy mô từ vài nghìn cho tới vài chục nghìn tỷ đồng, nhằm cung ứng vốn với chi phí hợp lý hơn cho doanh nghiệp

“Chúng tôi thấy lãi suất bắt đầu giảm từ quý I và có thể từ quý II xu hướng sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên cũng có những yếu tố từ bên ngoài tác động tới tỷ giá và qua đó tác động tới lãi suất huy động. Tuy nhiên chúng tôi có niềm tin lãi suất huy động sẽ giảm dẫn tới lãi suất cho vay sẽ giảm trong thời gian tới”, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc ACB, cho hay.

“Xu hướng chung là lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đây là những chuyển biến tích cực và nó gắn với hành động cụ thể của ngân hàng thương mại”, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Hiện lãi suất huy động trung dài hạn của các ngân hàng, với kỳ hạn 6 tháng quanh mức 8,2 – 8,8%/năm. Kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 9 – 9,4%/năm.

Theo giới đầu tư, khi xu hướng giảm lãi suất tiền gửi bắt đầu, việc gửi tiền các kỳ hạn dài sẽ có lợi hơn cho người gửi tiền.

Phucanplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *