PVC là gì ? Nhựa PVC có tốt không? Các sản phẩm sản xuất từ PVC ?

PVC là gì ? Nhựa PVC có tốt không? Các sản phẩm sản xuất từ PVC ?

PVC là gì?

PVC là gì? Đây là tên viết tắt của từ Polyvinyl clorua. Nó là một chất liệu tổng hợp nhân tạo được tìm và ứng dụng vào sản xuất công nghiệp sớm nhất trong các chất tổng hợp. Nó thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa phục vụ cuộc sống.

PVC là gì?
PVC là gì?
Nguồn gốc của PVC là gì ?

Để tìm hiểu về nguồn gốc của PVC là gì?, thì trước tiên chúng ta sẽ đi từ nguồn gốc của thành phần chính của nó đó là Vinylclorua. Vinyl Clorua được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1835 bởi Henri Regnault. Khi đó nó chưa được chú ý đến. Cho đến năm 1872, khi nhà hóa học người Đức tên Eugen Baumann phơi ống nghiệm chứa vinyl clorua dưới ánh nắng mặt trời trong 4 tuần thì phát hiện ra Polyvinyl clorua, một chất có dạng bột màu trắng được kết tủa. Tuy nhiên, ở thời điểm này về bản chất hóa học của nó vẫn chưa được xác định.

Mãi đến bốn mươi năm sau, tức năm 1912 lúc này PVC mới được công nhận là do nhà hóa học người Nga Iwan Ostromislensky tìm ra. Nhưng trên thực tế, cũng tại thời điểm đó, nhà hóa học Fritz Klatte – một nhà hóa học người Đức của công ty hóa chất Griesheim-Elektron cũng đã cho ra quy trình sản xuất PVC. Cả hai cùng nghiên cứu để ứng dụng nó vào sản xuất các sản phẩm thương mại, nhưng đều thất bại do không giải quyết được tính kém ổn định, cứng giòn của PVC.

Nguồn gốc của PVC - Sự hình thành của PVC
Nguồn gốc của PVC – Sự hình thành của PVC

Cho đến năm 1926 nhờ vào phương pháp hóa dẻo PVC của tiến sĩ Waldo Semon, đã giúp khắc phục được nhược điểm lớn nhất là độ cứng và giòn khi gia công PVC. Sau đó các nghiên cứu và sáng chế về chất ổn định cho PVC được công bố. Và đến năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức. Cuối cùng, đến năm 1937 việc sản xuất PVC mới được sản xuất quy mô lớn công nghiệp hoàn chỉnh tại Đức, sau đó là ở Mỹ.

Tính chất vật lý của nhựa PVC là gì ?

Polyvinyl clorua được sản xuất bởi trùng hợp của nhựa vinyl chloride monomer (VCM) PVC là hợp chất dạng bột có hai màu chính là trắng hoặc vàng nhạt. Nó được tồn tại ở hai dạng là huyền phù và nhũ tương. PVC.S  tức là dạng huyền nhũ có kích thước hạt lớn từ 20 – 150 micron. PVC.E nhũ tương có độ mịn cao.

 • PVC không gây ảnh hưởng, nó an toàn và không hề có độc. Nó chỉ độc bởi các phụ gia, hoặc monome VC còn dư thừa
 • PVC có khả năng chịu các tác động va đập kém.
 • Để tăng cường tính va đập cho PVC thường dùng chủ yếu các chất sau: MBS, ABS, CPE, EVA với tỉ lệ từ 5 – 15%. PVC là loại vật liệu cách điện tốt, các vật liệu cách điện từ PVC thường sử dụng thêm các chất hóa dẻo tạo cho PVC này có tính mềm dẻo cao hơn, dai và dễ gia công hơn, chất lượng khi gia công tốt hơn, dễ sử dụng hơn.
 • Tỷ trọng của PVC vào khoảng từ 1,25 đến 1,46g/cm3 (nhựa chìm trong nước), cao hơn so với một số loại nhựa khác như PE, PP, EVA (nhựa nổi trong nước)…
Tính chất vật lý của nhựa PVC là gì
Tính chất vật lý của nhựa PVC là gì

Phân loại PVC

PVC được chia làm 2 loại: PVC nguyên chất và PVC cứng có pha phụ gia. Đối với PVC nguyên chất thì thành phần chính sau khi trùng hợp đó là 100% PVC có độ giòn và dễ gãy. Còn đối với PVC cứng thì nó là kết quả của quá trình trộn các  nguyên liệu bao gồm, PVC nguyên chất, chất bôi trơn, chất phụ gia, chất hóa dẻo…. Sau khi trộn đều sẽ làm nhuyễn trong máy đùn máy cán ở nhiệt độ 160 đến 180 độ C.

Nhựa PVC có an toàn không?

Nhựa PVC đã từng được sử dụng rất rộng rãi và đa dạng lĩnh vực trong đời sống vào khoảng trước những năm 1970. Khi ấy, với giá thành rẻ và việc sản xuất công nghiệp đại trà với các sản phẩm có độ bền cao, đó là những lý do nó được ưa chuộng. Nhưng đến năm 1970, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong PVC có chất VCM, là một chất độc có khả năng gây ung thư cao. Nên sau đó nó được khuyến cáo không nên sử dụng trong việc bảo quản hay các sản phẩm liên quan đến ăn uống, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhựa PVC có ưu điểm gì?

Nhựa PVC là một chất liệu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp các sản phẩm thực phục vụ đời sống. Vậy nó có những ưu điểm như thế nào? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của chất liệu này nhé!

Độ bền

Theo những nghiên cứu mới nhất của Japan PVC Pipe and Fittings Association đã chỉ ra rằng PVC có khả độ bền với thời gian rất cao. Cụ thể, đối với việc sử dụng các ống nước ngầm PVC gần như không có hư hại sau 35 năm sử dụng. Chứng tỏ rằng nó có khả năng chịu được những tác động của của thời tiết khắc nghiệt, khả năng chống ăn mòn cao.

Khả năng chống cháy

PVC có khả năng chống cháy tốt và có nhiệt độ cháy ở khoảng 455 độ C. Có được điều này là nhờ thành phần lớn clo chứa trong PVC. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong PVC có chứa đến 57% là clo. Và clo này có nguồn gốc từ muối thông thường, nên chính nó đã cản trở việc cháy và dập tắt ngọn lửa tốt. Cũng vì thế, so với các loại nhựa khác như PE, … thì nó hạn chế được rủi ro lây lan cháy.

Nhựa PVC có khả năng chống cháy tốt
Nhựa PVC có khả năng chống cháy tốt

Cách điện

PVC hoàn toàn cách điện với cường độ điện nhà bạn sử dụng. Nó có sức chịu được cường độ điện lớn mà không ảnh hưởng đến cấu trúc của nó. Khi kết hợp với khả năng chống cháy nó là lựa chọn hoàn hảo để sản xuất cáp truyền thông, bắng cách điện, hộp điện, vỏ dây điện

Kháng hóa chất

PVC là một loại nhựa có khả năng khó hòa tan trong các chất hữu cơ khác. Dù cho nó có thể hòa tan hoặc trương nở trong hydrocarbon thơm, ketone và ete tuần hoàn. Nó được đánh giá là có khả năng chống lại hầu hết các chất vô cơ. Nên nó không chỉ ứng dụng trong các sản phẩm ngành điện, mà nó còn được ứng dụng cả trong ngành y tế.

Kháng hóa chất
Kháng hóa chất

Ứng dụng PVC trong sản xuất và đời sống

Hiện nay, PVC được ứng dụng rất rộng rãi trên các sản phẩm để phục vụ đời sống. Tuy nhiên, nó thường được ứng dụng trong sản xuất một số vật liệu dưới đây.

Sản xuất sàn nhựa vinyl

Sàn nhựa Vinyl là một sản phẩm được làm từ chất liệu chủ yếu là nhựa PVC. Với kiểu dáng là sàn nhựa chất liệu giả gỗ, sản phẩm này cũng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây là một vật liệu ốp lát rất sạch sẽ và có giá trị thẩm mỹ rất cao.  Được làm từ nhựa PVC, nên sàn nhựa có độ bền rất cao, không bị tác động từ những điều kiện thời tiết. Có khả năng chống thấm, chống ẩm tốt nên phù hợp với các môi trường ẩm thấp. Đây cũng là một sản phẩm được đánh giá cao khi nó là phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Sản xuất sàn nhựa vinyl
Sản xuất sàn nhựa vinyl

Tạo màng PVC

Màng PVC được sản xuất thành 3 loại chính sau quá trình cán trên máy cán hoặc thổi trên máy thổi màng. Đó là màng PVC màng cứng, bán cứng và mềm. Độ cứng và mềm dẻo của màng phụ thuộc lớn vào hàm lượng chất hóa dẻo thêm vào khi sản xuất.

Thông thường khi sản xuất, nhà sản xuất sẽ cho hàm lượng hóa dẻo theo tỉ lệ 5 dẻo 100 PVC, thì sẽ cho kết quả là màng cứng. Để có được màng bán cứng thì cần pha với tỉ lệ lớn hơn 5 và nhỏ hơn 15 phần dẻo trên 100 phần PVC. Còn đối với màng PVC dẻo thì sẽ pha với tỉ lệ >15 phần dẻo/ 100 phần cứng.

Tạo màng PVC
Tạo màng PVC

Chất hóa dẻo khi thêm trong quá trình sản xuất PVC sẽ làm giảm liên kết phân tử do phân cực để nhựa PVC trở nên mềm dẻo hơn. Còn đối với độ mềm dẻo của màng PVC sẽ phụ thuộc lớn vào hàm lượng chất hóa dẻo. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ lựa chọn chất hóa dẻo khác nhau. Nhưng phần lớn sẽ là một số chất sau đây: DOP, DINP, TXIB, Hexamoll, DINCH,….

Màng PVC nhờ vào khả năng cản nước và chống ẩm tốt, nên nó hay được sử dụng sản xuất các loại sản phẩm như áo mưa, bạt che hiên, màng phủ ruộng muối hoặc nhãn chai nước khoáng…..

Tìm hiểu thêm>>>Các mã bột nhựa PVC sản xuất màng PVC

Ống nhựa PVC là gì

Ống nhựa PVC được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất là ống nhựa PVC cứng, hay còn gọi là ống uPVC. Loại thứ hai là loại ống nhựa PVC mềm. Đối với mẫu ống nhựa PVC cứng sẽ không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn. Và ống nhựa PVC mềm sẽ sử dụng lượng chất hóa dẻo phù hợp, ví dụ như: dầu hóa dẻo DOP.

 • Đối với ống nhựa cứng uPVC, nó sẽ bao gồm bột nhựa PVC với chỉ số K là 65-66, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn nội, chất bôi trơn ngoại, chất trợ gia công, chất độn và bột màu.
 • Đối với ống PVC mềm nó cũng bao gồm các chất trên, tuy nhiên nó có thêm chất hóa dẻo.
Sản xuất ống nhựa PVC
Sản xuất ống nhựa PVC
 • Ống PVC được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống. Từ những công trình lớn như ống dẫn nước từ các nhà máy nước đến các hộ gia đình, hay đường ống trong các khu dân cư, hệ thống tưới tiêu ruộng vườn và các khu vườn canh tác. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc sử dụng ống PVC vẫn còn khuyết điểm đã được cảnh báo đó là ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, nên giờ đây ống nhựa HDPE ít độc hại với độ bền lớn hơn PVC đã được được sử dụng và thay thế rất nhiều.

Tìm hiểu thêm>>>Các mã bột nhựa PVC sản xuất ống nhựa.

Dây và cáp điện

Trên thực tế, nhựa PVC cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong quá trình sản xuất dây và cáp điện. Tùy vào phụ gia sử dụng mà sẽ phân cấp loại dây cáp sử dụng khác nhau.

Thông thường dây cáp sẽ được chia làm 3 loại chính là dây cáp sử dụng ở 70 độ C, 90 độ C và 105 độ C. Bạn có thể nhìn thấy trên thông số các sợi dây điện gia đình của mình thường sử dụng loại 70 độ C.

Còn các trạm biến áp hoặc biến thế, các nơi sử dụng công suất và trọng tải điện lớn như xe hơi, tàu biển….. thì thường sử dụng loại dây 90 đến 105 độ C. Việc sử dụng này đều được các chuyên gia về điện nghiên cứu rất kỹ trước khi sử dụng.

Sản xuất dây cáp điện
Sản xuất dây cáp điện

Quá trình sản xuất sợi dây cáp điện bao gồm quá trình trộn nhựa với các chất phụ gia. Sau đó được đưa qua máy đùn tạo để bọc lên dây đồng, dây nhôm. Nghe thì rất đơn giản nhưng quá trình sản xuất đòi hỏi công nghệ cao và có phần phức tạo.

Tìm hiểu thêm>>>Các mã bột nhựa PVC sản xuất vỏ cáp điện

uPVC profile

uPVC hay còn gọi là thanh nhựa PVC cứng. sau khi sản xuất qua quá trình đùn hai trục vis và trộn lẫn với các phụ gia. Sau khi cải tiến, đây cũng là sản phẩm được ứng nhiều công việc trong cuộc sống.

Với ưu điểm là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao, khả năng chống cháy lên đến 1000 độ C và thời gian chịu được nhiệt nóng chảy trong vòng 30 phút.

Ngoài ra nó còn là loại thanh nhựa có những khả năng ưu việt như không bị oxy hóa trước các tác nhân môi trường, không bị co ngót hay biến dạng. Đặc biệt trên bề mặt được phủ 1 lớp hóa chất chống trầy xước đẫ càng giúp nó tăng độ bền bóng.

Cửa PVC profile
Cửa uPVC profile

Các ứng dụng thực tế của thanh nhựa chịu nhiệt uPVC là để sản xuất các sản phẩm cửa nhựa lõi thép cao cấp. Nó có khả năng chống tia UV nên nó là lựa chọn tuyệt vời cho các ô cửa sổ, cửa đi đón nhiều ánh nắng. Nó cũng là một sản phẩm hữu hiệu trong cách vách ngăn PVC và hàng rào nhựa bao quanh tường rào nhà bạn. Mỗi thanh nhựa Profile sau khi được sản xuất đều có cấu trúc dạng hộp, được chia làm nhiều khoảng trống và có khả năng cách âm cách nhiệt, giảm thiểu trọng lượng đến mức đa và đảm bảo sự bền vững trên mức an toàn.

Tìm hiểu thêm>>>Các mã sản phẩm sản xuất uPVC profile

Tác dụng của một số phụ gia trong quá trình sản xuất nhựa PVC là gì?

Ở bên trên, chúng ta đã nhắc đến rất nhiều cái tên gọi là chất phụ gia. hay cụ thể là chất ổn định, chất bôi trơn,…. Nó có tác dụng trong quá trình sản xuất nhựa PVC như thế nào. Lợi ích khi sử dụng nó trong quá trình sản xuất nhựa PVC là gì. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có câu trả lời và tăng thêm sự hiểu biết về các loại chất này nhé.

 • Chất ổn định là chất giúp cho nhựa PVC có khả năng chống bị cháy trong quá trình sản xuất.
 • Chất bôi trơn được chia làm hai loại. Chất bôi trơn ngoại là chất sẽ giúp bề mặt của trục vis và nhựa PVC, giữa mặt xi lanh với nhựa giảm ma sát. Còn chất bôi trơn nội là chất giúp giảm ma sát giữa các phân tử nhựa với nhau. Nhờ vào quá trình bôi trơn mà năng suất vận hành của máy cao hơn. Chất lượng sản phẩm từ đó cũng tốt hơn. Tuy nhiên, cũng cần sử dụng một cách hợp lý đúng tỉ lệ mới đảm bảo được nó sẽ cho ra sản phẩm tốt.
Tác dụng của một số phụ gia trong quá trình sản xuất nhựa PVC là gì
Tác dụng của một số phụ gia trong quá trình sản xuất nhựa PVC là gì
 • Chất trợ gia công là một chất không thể thiếu giúp quá trình nhựa PVC chạy nhựa trong máy xảy ra nhanh hơn.
 • Khác với các loại nhựa thông thường, uPVC là một Polyvinyl Clorua chưa được nhựa hóa gồm các thành phần: Polymers Arylic giúp tạo sự bền chắc, và tăng khả năng va đập mạnh cho thanh nhựa. Nhóm chất ổn định trong quá trình này lại giúp nhựa chịu được tác động của nhiệt và tia cực tím. Ngoài ra nó còn sử dụng chất sáp để giúp bề mặt nhẵn bóng hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *