Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, người mua nhà có hết “chật vật”?

Sau đà tăng lãi suất cho vay thì mới đây, một số ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, chính sách giảm lãi suất chỉ ưu tiên các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh, dù vậy thông tin này vẫn mang đến những thay đổi tích cực trong tâm lý của người mua nhà ở thực.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Mới đây, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng thông tin có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay và cá biệt có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm.

Cụ thể như Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng với lãi suất đặc biệt ưu đãi. Mức ưu đãi lãi suất tùy thuộc sẽ được giảm 1,5% – 2% so với lãi suất thông thường.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng triển khai chương trình cho vay ưu đãi trị giá 7.000 tỷ đồng với mức giảm lãi suất cho vay, áp dụng cho cả kỳ hạn vay ngắn và trung dài hạn, lên tới 1,5%/năm cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đặc biệt, HDBank giảm lãi suất cho vay lên đến 3,5%/năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau, với số tiền giảm lãi suất lên tới 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn nhiều ngân hàng công bố chương trình giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 3 điểm % như BIDV, AgriBank, Vietcombank, ACB, Eximbank…

Mặc dù các ngân hàng công bố chính sách giảm lãi suất chỉ ưu tiên các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng thông tin này vẫn mang đến những thay đổi tích cực trong tâm lý của người mua nhà ở thực.

Chị Nguyễn Mai (Hà Nội) phấn khởi khi đón nhận thông tin lãi suất giảm sau đà tăng lãi suất cho vay thời gian qua. Trước đó, chị Mai đã phải hoãn kế hoạch mua nhà gần nửa năm do lãi suất vay liên tục tăng cao, tuy nhiên thông tin mới từ phía ngân hàng đã thắp lại hy vọng mua nhà.

“Gần đây nhiều dự án giới thiệu ưu đãi khủng, giảm 20-30% với điều kiện thanh toán sớm 95%. Với điều kiện đó, tôi không có đủ tài chính để thanh toán một lần. Do đó, để được hưởng ưu đãi thì tôi phải vay thêm ngân hàng. Tuy nhiên, đợt vừa rồi lãi suất tăng cao tôi không dám liều vay mua nhà. Còn hiện tại, tôi đang trao đổi lại với bên tín dụng để xem có mua được nhà trong năm nay không sau khi có thông tin giảm lãi vay, nới room tín dụng thêm 1,5-2%”, chị Mai cho biết.

Làm việc với ngân hàng thời gian qua, chị Mai được biết các khoản vay mua nhà vẫn có cơ hội được duyệt nhưng khách hàng phải chấp nhận rủi ro về lãi thả nổi tăng cao sau khi hết thời gian ân hạn. Tuy nhiên việc phê duyệt hồ sơ cũng khắt khe hơn trước, tùy thuộc vào dự án, sản phẩm mà khách hàng lựa chọn.

Tuy nhiên dưới góc nhìn chuyên gia thì việc các ngân hàng có động thái giảm lãi suất chỉ diễn ra nhỏ lẻ, không phải là xu hướng chung. Do chính sách nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng áp dụng có chọn lọc nên mỗi ngân hàng sẽ có một phương án phân bổ nguồn tiền được bổ sung khác nhau.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Trọng Thịnh cho biết, các ngân hàng sẽ không áp dụng giảm lãi vay đại trà mà chỉ hỗ trợ cho các chủ thể sản xuất/kinh doanh cụ thể, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Và kinh doanh bất động sản không nằm trong lĩnh vực được ưu tiên.

Do đó ông Thịnh không có nhiều niềm tin về việc người mua bất động sản sẽ được hưởng lợi từ các chính sách giảm lãi vay nhỏ lẻ này. Những người có nhu cầu vay ngân hàng để mua nhà nên chờ đợi thêm một thời gian nữa để có diễn biến rõ ràng hơn.

Bên cạnh câu chuyên lãi suất vay mua nhà, vấn đề khó khăn với người mua nhà còn ở yếu tố giá nhà. Trong báo cáo mới đây của đơn vị nghiên cứu thị trường cũng chỉ ra rằng: Giá bất động sản đã neo ở mức rất cao đối với đa số người có nhu cầu ở thực.

Trong khảo sát 442 môi giới với câu hỏi “Giá nhà thị trường sơ cấp được đánh giá thế nào?”, có 29% cho rằng giá nhà quá cao, 46% đánh giá khá cao, 22% cho là hợp lý, còn lại số ít tỷ lệ nghiêng về giá nhà thấp và khá thấp.

Cho nên, dù thời gian tới phía ngân hàng có chính sách ưu đãi cho vay với người mua nhà thì hành trình để có một chốn an cư vẫn khá chật vật.

Đưa ra lời khuyến nghị với người mua nhà, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, người mua nhà nên cập nhật thông tin vĩ mô – tài chính – pháp lý một cách cách thường xuyên.

“Trước khi đưa ra quyết định mua, người mua nhà cần thận trọng lựa chọn chủ đầu tư có nội lực tốt và dự án tốt. Ngoài ra, khách hàng cũng phải cân nhắc các phương án đòn bẩy tài chính phù hợp và lựa chọn bất động sản có giá trị thực để tránh các rủi ro tiềm ẩn”, ông bổ sung thêm.

Phucanplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *