Lãi suất ngân hàng tăng cao, người dân đi gửi tiền tăng vọt

Lãi suất ngân hàng tăng cao, có đơn vị tăng lên 12%/năm khiến người dân quay lại gửi tiết kiệm gia tăng.

Số liệu mới nhất Ngân hàng Nhà nước thống kê về dòng tiền gửi của khách hàng tại hệ thống ngân hàng trong nước cho thấy, kể từ tháng 10, dòng tiền gửi của người dân chảy vào kênh ngân hàng đã tăng trở lại.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 10, tổng số dư tiền gửi của nhóm khách hàng dân cư tại hệ thống ngân hàng đã đạt trên 5,66 triệu tỷ đồng, tăng 6,78% so với đầu năm. Đáng chú ý, so với cuối tháng 9, số dư tiền gửi của nhóm khách hàng này đã tăng gần 21.600 tỷ đồng, cao nhất trong 4 tháng đã qua.

Lãi suất ngân hàng cao, người dân đi gửi tiền tăng vọt - Ảnh 1.

Lãi suất tăng cao khiến người dân quay lại ngân hàng gửi tiết kiệm (Ảnh: Như Ý).

Nếu tính riêng số liệu từng tháng, dòng tiền của nhóm khách hàng này đã giảm liên tục từ mức gần 50.500 tỷ trong tháng 6 xuống còn hơn 1.400 tỷ đồng trong tháng 9. Tuy nhiên, đến tháng 10, khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng mạnh biểu lãi suất huy động khách hàng cá nhân lên 9-10%/năm, dòng tiền này đã chảy trở lại kênh ngân hàng.

Đáng chú ý, mức tăng trưởng 6,78% trong 10 tháng đầu năm nay của số dư tiền gửi khách hàng dân cư tại hệ thống ngân hàng cũng là mức cao nhất trong ba năm trở lại đây. Trước đó, số dư tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng chỉ tăng 3,08% trong 10 tháng đầu của năm 2021 và 5,95% trong cùng kỳ năm 2020.

Còn số dư tiền gửi của nhóm khách hàng doanh nghiệp tại hệ thống ngân hàng đã tăng 2,15% trong tháng 10 (tương đương 5,76 triệu tỷ đồng) so với năm 2021.

Theo chuyên gia, việc lãi suất tăng kéo khách hàng quay lại gửi tiết kiệm. Và từ giờ đến cuối năm, dòng tiền đổ về ngân hàng được dự báo gia tăng.

Tháng cuối năm 2022, cuộc đua lãi suất tiết kiệm tiếp tục được hâm nóng, đặc biệt ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Dù mức thay đổi trên biểu lãi chính thức không nhiều, nhưng lãi thỏa thuận áp dụng cho khoản tiền gửi lớn đã vượt 12%/năm.

Các ngân hàng có lãi suất tăng mạnh lên ngưỡng từ 9,5-11% trong tháng 12 có thể kể đến như: ABBank tăng thêm 2,7%/năm, Bac A Bank tăng thêm 1,6%/năm, DongA Bank tăng thêm 1,55% , Sacombank tăng thêm 1,5%/năm… Hiện, lãi suất theo niêm yết tại Bac A Bank là 9,8%/năm, DongA Bank 9,85%/năm…

Phucanplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *