Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt, NHNN liên tục hút bớt tiền về

Động thái đảo chiều trong hoạt động bơm hút tiền của Ngân Hàng Nhà Nước đang cho thấy thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng hơn.

Theo cập nhật của NHNN, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tiếp tục sụt giảm. Ngày 22/12, lãi suất kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống còn 3,77%/năm.

Ngân Hàng Nhà Nước

Ngoài ra, lãi suất các ngân hàng vay mượn nhau trên liên ngân hàng ở các kỳ hạn 3-6 tháng cũng giảm mạnh. Từ mức cao nhất trên 11%/năm, đã giảm về còn 6,86%/năm (3 tháng) và 8,93%/năm (6 tháng).

Trong tuần qua, NHNN đã bất ngờ mở lại kênh hút tiền bằng tín phiếu sau hơn 1 tháng tạm dừng. Ngày 20/12, NHNN đã hút 20.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 4,37%/năm. Ba phiên sau đó (21-23/12), NHNN cũng hút mỗi phiên thêm 20.000 tỷ đồng, tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 3,98%/năm. Theo đó, tổng cộng NHNN đã hút về 80.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

So với đợt phát hành cách đây hơn 1 tháng, đợt phát hành tín phiếu lần này của NHNN có kỳ hạn ngắn hơn và lãi suất thấp hơn khoảng 1,5%. Điều này cho thấy sự nới tay hơn của NHNN trong việc hút tiền về, đồng thời lượng tiền hút về này cũng sẽ sớm trở lại hệ thống do kỳ hạn chỉ 7 ngày.

Động thái hút tiền của NHNN diễn ra sau khi cơ quan này bơm tiền trên thị trường mở với kỳ hạn dài trong tuần trước đó, nhằm hỗ trợ thanh khoản cho thị trường sau khi nới room tín dụng lên 15,5-16% cho toàn hệ thống.

Các chuyên gia cho rằng, động thái đảo chiều trong hoạt động bơm hút tiền của NHNN đang cho thấy thanh khoản hệ thống bớt căng thẳng hơn. Lãi suất liên ngân hàng cũng có dấu hiệu hạ nhiệt trong 2 tuần liên tiếp.

Điểm thuận lợi cho chính sách điều hành của NHNN giai đoạn này là tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt đáng kể. Đóng cửa tuần này (23/12), tỷ giá USD ở mức 23.750 đồng, chỉ còn cao hơn khoảng 830 đồng so với đầu năm, tương đương mức tăng 3,6%.

Phucanplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *