CÔNG SUẤT HÓA DẦU Ở TRUNG QUỐC TĂNG CHÓNG MẶT

CÔNG SUẤT HÓA DẦU Ở TRUNG QUỐC TĂNG CHÓNG MẶT KHIẾN CẠNH TRANH TOÀN CẦU KHỐC LIỆT HƠN, CUNG ĐÃ VƯỢT CẦU

Nếu như năm 2019, nhu cầu ethylene (C2) của châu Á cần khoảng 65 triệu tấn, tổng công suất (nguồn cung) có thể đạt 68 triệu tấn – dư cung 3 triệu tấn, thì đến năm 2022 mức dư cung tăng lên 5 triệu tấn và đến 2025 dư cung dự kiến là 16 triệu tấn (cầu là 84 triệu tấn, tổng cung 100 triệu tấn).

Tương tự, năm 2019, cầu propylene (C3) tại châu Á là 60 triệu tấn, công suất tối đa có thể đạt 70 triệu tấn – dư cung 10 triệu tấn, thì đến 2022 dư cung là 25 triệu tấn và đến 2025 dư cung có thể lên tới 27 triệu tấn (tổng cầu khoảng 83 triệu tấn, tổng cung có thể đạt 110 triệu tấn).

Báo cáo tháng 6 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra cảnh báo, với việc các nhà sản xuất Trung Quốc chiếm vị trí trung tâm thông qua việc mở rộng công suất nhanh chóng, các nhà sản xuất olefin ở châu Âu và Đông Á có thể phải đối mặt với áp lực chi phí to lớn, có thể buộc họ phải thực hiện cắt giảm sản lượng trong 6 năm tới.

Trung Quốc, với mục tiêu chiếm thị phần cung cấp lớn hơn trên thị trường thế giới, đã vạch ra một kế hoạch mở rộng quy mô lớn về năng lực sản xuất olefin của mình trong những năm tới, điều này khiến các nhà sản xuất châu Âu và châu Á lo lắng khi họ cần khám phá các thị trường thay thế cho sản phẩm của mình.

Sự gia tăng đáng kể về công suất trong một khoảng thời gian ngắn sẽ vượt quá mức tăng trưởng về nhu cầu của người dùng cuối,

dẫn đến sự thay đổi trong mô hình tiêu thụ nguyên liệu. Năng lực sản xuất ethylene từ quá trình cracking hơi nước dự kiến sẽ tăng trung bình 7,8 triệu tấn mỗi năm (MTPA) hàng năm cho đến năm 2028, trong khi nhu cầu ethylene dự kiến chỉ tăng 4,6 MTPA trong cùng thời kỳ.

Cũng theo báo cáo này, việc bổ sung ở Trung Quốc từ năm 2019 đến năm 2025 dự kiến sẽ vượt qua tổng công suất của các quốc gia

OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) hiện có, bao gồm các quốc gia châu Âu và châu Phi. Thị phần của Trung Quốc trong nhu cầu nguyên liệu olefin toàn cầu sẽ tăng từ 14% năm 2019 lên gần 26% vào năm 2025 và duy trì ở mức gần mức này cho đến năm 2028.

Phucanplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *